Tập Luyện Vật Lý Trị Liệu Cứng Khớp Gối Sau Phẫu Thuật

Tập Luyện Vật Lý Trị Liệu Cứng Khớp Gối Sau Phẫu Thuật đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị cứng khớp gối sau mỗ. Việc áp dụng các phương pháp tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ song song với dùng thuốc Tây sẽ giúp người bệnh phục hồi hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy cùng Phongkhamducdiep.com tìm hiểu phương pháp điều trị này nhé .!.

Có Nên Tập Luyện Vật Lý Trị Liệu Cứng Khớp Gối Sau Phẫu Thuật Không?

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị được dùng phổ biến cho các bệnh cơ xương khớp, đặt biệt là tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật. Đây là một giải pháp điều trị bệnh cứng khớp gối sau mỗ được các chuyên gia đánh giá cao. Phương pháp này sử dụng các tác động lên khớp gối được thực hiện qua các bài tập vận động trị liệu nhằm làm giảm quá trình cứng khớp gối sau phẫu thuật.

tap luyen vat ly tri lieu cung khop goi sau phau thuat
Tập Luyện Vật Lý Trị Liệu Cứng Khớp Gối Sau Phẫu Thuật

✅ Các bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ bệnh và thể trạng của từng bệnh nhân mà áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu giúp giảm co thắt cơ, giảm đau nhức, ngăn ngừa các biến dạng khớp và hỗ trợ vận động cho bệnh nhân. Người bệnh không nên tự thực hiện tại nhà mà nên tiến hành theo chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ để có được kết quả tốt nhất.

Các Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Cứng Khớp Gối Sau Mỗ

 ⓵. Biện pháp xoa bóp khớp gối

✅ Nên xoa bóp thường xuyên ổ gãy xương liền khớp. Chỉ xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay mà không được dùng các loại dầu cao, cồn, thuốc xoa bóp nào để xoa vào các khớp, vì như vậy rất có thể làm cho xơ cứng khớp, vôi hóa cạnh khớp.

 ⓶. Tập luyện cử động khớp gối

✅ Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

bai tap phuc hoi chuc nang cung khp goi sau mo
Các Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Cứng Khớp Gối Sau Mỗ

 ⓷. Gia tăng lực cơ chi đau

✅ Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

 ⓸. Dùng nhiệt Sau Phẫu Thuật 

✅ Tác dụng của dùng nhiệt là giúp người bệnh giảm đau, giãn cơ, lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường sức mạnh của cơ,… Sau 4 tuần phẫu thuật có cứng, dính khớp gối hoặc cơ lực đùi yếu có thể hỗ trợ điều trị: sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân, điện xung kích thích cơ.

 ⓹. Tập vật lý trị liệu cứng khớp gối

✅ Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ tổn thương của khớp gối mà các bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh tập các bài tập vận động phù hợp. Khi chưa vận động được bệnh nhân sẽ được tập các bài tập thụ động có sự trợ giúp của bác sĩ và kỹ thuật viên.

✅ Khi người bệnh đã có thể vận động nhẹ thì sẽ được hướng dẫn tập các bài tập vận động chủ động như tập làm động tác trong sinh hoạt: đạp xe đạp, lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên,…

 ⓺. Kết Luận:

✅ Trên đây là các phương pháp vật lý trị liệu khớp gối phổ biến hiện nay. Để việc hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng có hiệu quả cao và không mất nhiều thời gian người bệnh cần thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, cũng như cần kiên trì tập luyện, tránh tập và vận động quá sức, không đứng quá lâu, không gập gối quá mức, không lấy chân phẫu thuật làm chân trụ,…

PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN – VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐỨC ĐIỆP 

🏠 Địa chỉ: F4/33H1 Tổ 15. Ấp 6C.Đường liên ấp 2/6. Xã Vĩnh Lộc A . Quận bình Chánh. Tpchm

☎ Điện thoại: 0906.574.998 – 0987.473.296 – 🏫 Website: https://phongkhamducdiep.com

Xem Ngay Tập Vật Lý Trị Liệu Nên Tập Tại Nhà Hay Ở Phòng Khám

Tập Vật Lý Trị Liệu Nên Tập Tại Nhà Hay Ở Phòng Khám Đức Điệp

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận:

Dịch Vụ VLTL Liên Hệ Bác Sĩ Liên Hệ Ngay