Hỏi: Bị Tai Biến Liệt Nữa Người Có Phục Hồi Được Không ?

Bệnh nhân hỏi Phòng Khám Đức Điệp bị tai biến liệt nữa người có phục hồi được không ? Trước tiên bạn nên biết ! Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là một bệnh rất nguy hiểm, thường để lại di chứng nặng nề, là gánh nặng về kinh tế, tinh thần của gia đình và xã hội. Chính vì vậy, việc hồi phục cho người bệnh sau tai biến đột quỵ có được hay không cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

Nguyên Tắc Phục Hồi Chức Năng Tai Biến Liệt Nữa Người

Phục hồi chức năng liệt nữa người cho người tai biến phải được bắt đầu càng sớm càng tốt, ngay sau khi bệnh nhân bị liệt nửa người. Mỗi giai đoạn có những kỹ thuật và biện pháp cụ thể khác nhau. Bệnh nhân cần luyện tập từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng, đưa bệnh nhân ra khỏi giường càng sớm càng tốt, cần tiến hành lâu dài, tiếp tục tại nhà và dựa vào cộng đồng.

nguyen tac phuc hoi chuc nang tai bien liet nua nguoi
Nguyên Tắc Phục Hồi Chức Năng Tai Biến Liệt Nữa Người

Phục hồi chức năng liệt nữa người sau tai biến nhằm giúp bệnh nhân tự phục vụ cá nhân, giúp bệnh nhân tự di chuyển (kể cả với dụng cụ trợ giúp), thích nghi những di chứng tai biến, đột quỵ để lại, giúp đỡ bệnh nhân phục hồi nhanh hòa đồng với cuộc sống mới và phù hợp nghề nghiệp mới.

Phục Hồi Chức Năng Cho Bệnh Nhân Liệt Nữa Người Giai Đoạn Đầu

icon phong kham duc diepNguyên tắc PHCN: PHCN càng sớm càng tốt, ngay sau khi bị đột quỵ. Tuỳ tình trạng bệnh nhân để ưu tiên các phương pháp điều trị và PHCN hợp lý. Trong khi tiến hành vận chuyển và PHCN chú ý giữ tư thế cố định đầu để tránh nguy cơ tụt kẹt não.

icon phong kham duc diepMục đích phục hồi chức năng: Bên cạnh việc điều trị nội khoa tích cực đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng phù não. PHCN giai đoạn này cũng rất cần thiết nhằm mục đích duy trì tầm vận động khớp, phòng loét điểm tỳ.

icon phong kham duc diepKỹ thuật phục hồi chức năng: Xoa bóp, tập vận động thụ động khớp tay chân, phòng loét điểm tỳ bằng cách thay đổi tư thế nằm, dùng tấm đệm mềm, đàn hồi, vệ sinh thân thể, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân

Phục Hồi Chức Năng Di Chứng Sau Đột Quỵ Tai Biến

✅ Đối với bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn, mục đích phòng chống loét, phòng chống biến chứng co cứng cơ, teo cơ, cứng khớp, tập vận động và hoạt động tự phục vụ được thực hiện qua các bước sau:

✅ Tư thế để chống mẫu co cứng cơ: Đặt BN nằm bên liệt ở phía ngoài, bên lành ở phía tường, bố trí các vật dụng trong phòng và khi có người thăm đều ở về phía bên liệt.

✅ BN nằm nghiêng bên liệt: Tư thế thân mình nửa ngửa có gối chèn ở lưng, tay liệt khớp vai gấp 90 độ, khớp khuỷu duỗi, chân liệt duỗi, chân lành gấp 90 độ ở khớp háng và khớp gối.

✅ Nằm nghiêng bên lành: Tay liệt gấp khớp vai 90 độ có gối đỡ, chân liệt khớp háng và khớp gối gấp cũng có gối đỡ phía dưới.

✅ Nằm ngửa: Đầu có gối đỡ, quay sang bên liệt, vai và tay bên liệt có gối đỡ để đưa khớp vai ra trước, tay liệt có thể duỗi theo thân hoặc duỗi lên quá đầu.

bi tai bien liet nua nguoi co phuc hoi duoc khong

Phòng Chống Biến Chứng Do Nằm Bất Động Tai Biến

icon phong kham duc diepThay đổi tư thế nằm: Với BN hôn mê tiến hành lăn trở ít nhất mỗi giờ một lần. Hàng ngày cần thay đổi tư thế nằm của BN từ nằm nghiêng, nằm sấp, nằm ngửa đến ngồi dậy và đứng lên. Tư thế ngồi và đứng rất quan trọng để giúp lưu thông tuần hoàn máu và bạch huyết. Trong trường hợp bệnh nhân không ngồi và đứng được thì sử dụng các loại giường hay bàn dốc với các góc độ khác nhau.

icon phong kham duc diepTập thụ động: Có thể hướng dẫn người nhà hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiến hành tập vận động thụ động cho BN bằng các động tác xoa bóp và tập theo tầm vận động của khớp.

icon phong kham duc diepTập chủ động: Ngoại trừ BN hôn mê, còn lại đa số đều có thể tự tập với mức độ khác nhau. Việc tự tập cần được tiến hành càng sớm càng tốt, tùy theo tình trạng có thể là tự xoa bóp, tự vận động khớp bên lành, tự cử động khớp bên liệt, chi lành đỡ chi liệt vận động, tự lăn trở mình, tập thở. Cần khuyến khích BN tự mình hoặc có trợ giúp để ngồi dậy và thoát ly khỏi giường đi lại trong phòng càng sớm càng tốt.

icon phong kham duc diepDuy trì tầm vận động khớp: Xoa bóp các chi thể từ ngọn chi đến gốc chi. Duy trì tầm vận động thụ động các khớp bằng các bài tập cơ bản và hướng dẫn bệnh nhân tự tập tay lành đỡ tay liệt, chân lành đỡ chân liệt.

Các Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Liệt Nữa Người Sau Tai Biến

⭐ Nhìn chung, các bài tập vật lý trị liệu khá đa dạng, bệnh nhân có thể lựa chọn tư thế phù hợp nhất để luyện tập, ví dụ: tư thế nằm, ngồi hoặc đi, đứng… Bài tập vật lý trị liệu liệt nửa người sẽ tác động tới nhiều vị trí trên cơ thể để rút ngắn quá trình phục hồi cho bệnh nhân bị liệt.

⭐ Bệnh nhân sẽ bắt đầu từ những bài tập thụ động đơn giản để làm quen dần, tăng quá trình tuần hoàn của máu. Nhìn chung, giai đoạn này người bệnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và cần có người thân bên cạnh động viên, hỗ trợ.

⭐ Một số bài tập thụ động như: tự luyện tập với cánh tay khỏe mạnh, người bệnh nằm ngửa, đặt hai tay trước ngực, rồi sau đó đan vào nhau. Bệnh nhân sẽ tận dụng sức của tay để nâng cánh tay đang bị liệt lên cao. Với bài tập này, bạn nên thực hiện lặp đi lặp lại từ 5 – 10 lần.

⭐ Kỹ thuật viên cũng sẽ giúp người bệnh vận động tay, chân liệt để giúp khớp ở khu vực này hoạt động linh hoạt hơn, tăng khả năng cử động cho chân, tay… Thời gian luyện tập thường kéo dài khoảng 5 – 7 phút.

cac bai tap phuc hoi chuc nang liet nua nguoi sau tai bien
Các Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Liệt Nữa Người Sau Tai Biến

⭐ Trong giai đoạn tập thụ động, bệnh nhân cần được thay đổi tư thế thường xuyên, nếu không họ có nguy cơ hoại tử da rất cao. Đây là vấn đề thường gặp ở bệnh nhân liệt nửa người hoặc liệt toàn thân.

⭐ Sau khi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có những chuyển biến tích cực, kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn thêm các bài tập vật lý trị liệu liệt nửa người chủ động. Thời điểm này, người bệnh bắt đầu cử động được, song sức khỏe cơ khá yếu nên cần luyện tập nhiều hơn.

⭐ Chuyên gia trị liệu thường cho bệnh nhân tự tập để họ luyện tập và tăng sức chân. Sau khi luyện tập các bài tập tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho khớp tay, khớp chân, người bệnh có thể tập đi, đứng dưới sự hỗ trợ của các thiết bị cũng như kỹ thuật viên.

⭐ Sau thời gian dài kiên trì tập luyện, người bệnh liệt nửa người giúp nhanh phục hồi dần quay trở lại cuộc sống bình thường, họ có thể tự thực hiện các hoạt động đơn giản, tự chăm sóc bản thân mình của mình không cần sự trợ giúp từ người thân, gia đình

Tìm hiểu thêm: Tập vật lý trị liệu sau tai biến như thế nào hiểu quả

Qua đây Phòng Khám Đức Điệp hy vọng rằng với những chia sẻ trên, chúng ta đã hiểu hơn về lợi ích của tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị, phục hồi cho bệnh nhân liệt nửa người. Đồng thời, bệnh nhân cũng tham khảo được một số bài tập vật lý trị liệu liệt nửa người phù hợp với tình hình sức khỏe của mình nhé !

5/5 - (5 bình chọn)

Tham gia bình luận:

Dịch Vụ VLTL Liên Hệ Bác Sĩ Liên Hệ Ngay